baby safety travel guide during covid19

ลุ้นกันอยู่นานหลังสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสวายร้าย “โคโรน่าสายพันธุ์ใหม่” หรือ “COVID-19” ที่สร้างความหวาดกลัว ตื่นตระหนก และคร่าชีวิตผู้คนไปทั่วโลก ในที่สุดก็ถึงเวลา Lockdown หมดเวลากักตัว ให้พวกเราได้ก้าวเท้าออกจากบ้านหันมาใช้ชีวิตตามปกติ แต่เป็นในรูปแบบใหม่ ในวิถี “New Normal”

เชื่อว่าหลายครอบครัวแน่นอนที่รู้สึกอัดอั้นกับการหมกตัวอยู่ในบ้าน ที่แม้จะถือเป็นช่วงทองของการได้ใช้เวลาครอบครัวร่วมกัน แต่ก็ใช่ว่าจะสามารถเติมเต็มรสชาติของชีวิตได้ทั้งหมด โดยเฉพาะบ้านไหนที่มี “เจ้าตัวเล็ก” จอมซนที่กำลังอยู่ในช่วงวัยของการต้องการเรียนรู้โลกกว้างด้วยแล้ว เวลาหลายเดือนในบ้านอาจไม่เพียงพอที่จะเติมศักยภาพและทักษะที่จำเป็นตามช่วงวัยได้เต็มที่ ทำให้หลังจากช่วง Lockdown ที่ผ่านมาเราจึงได้เห็นภาพของการระเบิดความจำเจจากการอยู่แต่ในบ้านในช่วงโควิดสู่การกระหน่ำเที่ยวของหลายๆ ครอบครัวกันอย่างมากมายค่ะ

แต่การจะตะลอนทัวร์เรื่อยไปตามใจฉันแบบไม่หวั่นโควิดเลยคงไม่ใช่เรื่องที่ดีนักนะคะ… จะใช้ Quality Time นอกบ้านท่ามกลางสถานการณ์แบบนี้จึงต้องมีการเตรียมพร้อมกันหน่อย ดังนั้น BABY SWIMMING ขอแนะนำเทคนิคสำหรับ การกระเตงลูกเที่ยวอย่างสบายใจ เพื่อให้ปลอดภัยจากโควิด-19 มาฝากกันค่ะ

วางแผนให้ดีก่อน Family Trip จะเริ่ม

✓ ทำความเข้าใจกับเจ้าตัวเล็กก่อนค่ะว่า เขาจะได้เดินทางออกจากบ้านไปท่องเที่ยวอย่างสนุกสนานได้ตามต้องการ แต่จะต้องให้ความร่วมมือกับคุณพ่อคุณแม่ในการเที่ยวแบบ New Normal เพื่อให้ทั้งตัวเขาและครอบครัวปลอดภัยจากไวรัสตัวร้าย COVID-19 ถ้าตกลงกันได้ทริปนี้แฮปปี้แน่นอนค่ะ

✓  เลือกจุดหมายปลายทาง โดยเช็กจากแหล่งข่าวหน่วยงานภาครัฐที่เชื่อถือได้ก่อนเลยค่ะว่าปลายทางของเราปลอดภัย ไม่มีผู้ติดเชื้อ หากเป็น Holidays Trip ที่ต้องเดินทางด้วยเครื่องบินอย่าลืมโทร.เช็กกับสายการบินและสนามบินปลายทางเกี่ยวกับมาตรการให้บริการในช่วงที่เราจะเดินทางด้วยนะคะ จะได้เตรียมความพร้อมให้ตัวเองและเด็กๆ ได้ค่ะ

✓ โควิดอันตรายก็จริง แต่อย่านิ่งนอนใจกับโรคระบาดอื่นๆ ในพื้นที่ด้วยนะคะ ทั้งไข้มาลาเลีย ไข้เลือดออก ฯลฯ ตรวจสอบให้ถ้วนถี่ก่อนปักหมุดจะดีกับลูกน้อยที่สุดค่ะ

✓ วางตารางทัวร์ ช่วง New Normal ที่แหล่งท่องเที่ยวส่วนใหญ่มักใช้นโยบายการให้บริการตามหลัก Social Distancing แบบจำกัดจำนวนผู้ใช้บริการเพื่อลดความแออัด ลดการใกล้ชิดและสัมผัสกัน บางสถานที่จึงอาจมีการเปิดให้ลงทะเบียนก่อนเข้าใช้ โดยเฉพาะแหล่งเรียนรู้น่าสนใจต่างๆ ของเจ้าตัวเล็ก ทั้งอุทยานแห่งชาติ สวนสัตว์ พิพิธภัณฑ์ ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่อย่าลืมตรวจสอบข้อมูลเหล่านี้ก่อนสตาร์ททริปนะคะ

✓ Checklist อุปกรณ์ป้องกันโควิด-19 ทั้งเจลแอลกอฮอล์ Face Shield และหน้ากากอนามัยหรือหน้ากากผ้า ต้องเตรียมให้พร้อมสำหรับแต่ละคนในบ้านใช้ทุกวันอย่างเพียงพอ ซึ่งควรมีสำรองอย่างน้อยคนละ 3 ชิ้น และหากเดินทางโดยเครื่องบินอย่าลืมสอบถามสายการบินด้วยนะคะว่าให้เราพกเจลหรือสเปรย์แอลกอฮอล์ได้ในปริมาณเท่าไร เตรียมเสื้อคลุมและถุงมือให้เจ้าตัวเล็กใส่เวลาอยู่บนเครื่องไปด้วยยิ่งดีค่ะ นอกจากนี้อย่าลืมอุปกรณ์ทานอาหารส่วนตัว ช้อน ส้อม และซื้อหลอดดูดน้ำตุนไปไว้เลยค่ะ

จะเริ่มตะลอนทัวร์ด้วย ‘วินัย’ อย่าให้การ์ดตก!

✓ เมื่อถึงจุดหมายปลายทางสถานที่พักผ่อนหย่อนใจของครอบครัวแล้ว อย่างแรกที่ต้องทำคือปฏิบัติตามกฎ และคำแนะนำของแต่ละพื้นที่อย่างเคร่งครัดค่ะ เช่น การเช็กอินด้วยแอปพลิเคชัน (ส่วนใหญ่มักให้สแกน QR Code ‘ไทยชนะ’ ค่ะ) ทั้งของภาครัฐ หรือภาคเอกชน เพื่อให้สามารถสืบค้นและติดตามเพื่อควบคุมโรคได้ทันท่วงทีหากมีการระบาดเกิดขึ้น บางแห่งอาจให้ใช้วิธีการจดชื่อลงสมุดในการเข้าออก ก็ให้ความร่วมมือไปค่ะ แต่ลงชื่อแล้วอย่าลืมหยิบเจลแอลกอฮอล์มาล้างมือให้สะอาดทุกครั้งนะคะ เพราะสำหรับเจ้าตัวเล็กแล้ว มือของพ่อแม่ที่หยิบจับนู่น นี่ นั่น ก่อนมาสัมผัสตัวเขานี่แหละค่ะที่อันตรายที่สุดในช่วง COVID-19 นี้

✓ ใช้ทิชชูเปียก หรือเจลแอลกอฮอล์เช็ดถูโต๊ะ เก้าอี้ อุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ในห้องพัก ร้านอาหาร หรือแหล่งเรียนรู้สาธารณะ ก่อนที่เจ้าตัวเล็กจะสัมผัส นั่ง หรือนอนนะคะ

✓ หลังการเที่ยวสำรวจโลกกว้าง ทำกิจกรรมเพื่อการเรียนรู้ต่างๆ รวมถึงการสัมผัสที่จับประตู หรือสิ่งของที่อยู่ในพื้นที่ส่วนรวม หากเป็นไปได้ควรล้างมือให้เจ้าตัวเล็กทุกครั้งด้วยสบู่อ่อนๆ ประมาณ 15-30 วินาที หรือล้างด้วยเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ ก็ได้ค่ะ

✓ แหล่งท่องเที่ยวไหนที่แออัด อาจข้ามไปก็ได้ค่ะ แล้วไปลองเยี่ยมๆ มองๆ สถานที่น่าสนใจที่คนน้อยกว่า หรือไปนั่งเล่นชิลๆ กันในสวน ปิกนิกริมหาดแบบ Social Distancing แค่นี้พ่อ แม่ ลูก ก็ได้ใช้เวลาคุณภาพของครอบครัวร่วมกันแล้วค่ะ แต่ถ้าลูกรักอยากเข้าไปในแหล่งท่องเที่ยวนั้นจริงๆ ต้องรักษาระยะห่างกับผู้อื่นอย่างน้อย 2 เมตรนะคะ

✓ เลือกร้านอาหารที่สะอาด พนักงานใช้หน้ากากอนามัย หรือถุงมือ และทุกครั้งที่กินอาหารอย่าลืมใช้ช้อนส้อมส่วนตัวที่เตรียมมานะคะ คุณพ่อคุณแม่ต้องกำชับเจ้าตัวเล็กด้วยนะคะว่าอย่าใช้มือหยิบจับอาหาร แต่หากเมนูโปรดที่เขาเลือกทานต้องใช้มือจับก็ควรพาลูกไปล้างมือให้สะอาดก่อนค่ะ

✓ เมื่อกลับจากการท่องเที่ยวสุดหรรษาแล้วอย่าลืมสังเกตอาการตัวเองและลูกรักทุกวันด้วยการวัดไข้ทุกๆ วัน เพื่อสังเกตอาการ COVID-19 ด้วยนะคะ หากมีอาการไม่น่าไว้วางใจรีบไปปรึกษาแพทย์เลยค่ะ

หากคุณพ่อคุณแม่และเจ้าตัวเล็กทำได้ตามนี้ก็สามารถเที่ยวกันได้แบบแฮปปี้สบายใจแล้วล่ะค่ะ แต่อย่าลืมนะคะว่าสิ่งสำคัญของการกระเตงลูกเที่ยว ไม่ว่าจะ 1 Day Trip หรือ Vacation Trip ในช่วงสถานการณ์ COVID-19 ยังไม่คลี่คลายแบบ 100% นี้ คือการท่องเที่ยวในแบบวิถี New Normal ที่ทุกๆ บ้านยังคงจำเป็นต้องตั้งการ์ดให้สูง เพื่อปกป้องตัวเอง ลูกน้อย และครอบครัว ควบคู่ไปกับการมีวินัยร่วมด้วยช่วยกันเซฟและรับผิดชอบต่อสุขภาพของคนอื่นๆ ในสังคมด้วยเช่นกันค่ะ และอย่าลืมถ่ายรูปสวยๆ เก็บไว้เป็นที่ระลึกด้วยนะคะ


🌐 babyswimmingthailand.com

✨มาร่วมมอบของขวัญล้ำค่าที่จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิตกับ BABY SWIMMING โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 และได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ 🇹🇭💯🏆🎉😊🙏🏻✨

✨”BABY SWIMMING, A Precious Gift for Your Kids” 🐳 🏊🏻 💦 💙 🎁 ✨

#babyswimming #สอนว่ายน้ำเด็ก #เรียนว่ายน้ำเด็ก #สระว่ายน้ำเด็ก #โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก #สระน้ำอุ่น #สระในร่ม

Share this