life jacket tips for kids

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อนค่ะ กิจกรรมทางน้ำจึงดูจะสร้างความเย็นชุ่มฉ่ำได้ดีที่สุด ยิ่งได้ใช้เวลาคุณภาพร่วมกันภายในครอบครัวด้วยแล้วจะช่วยสร้างความสัมพันธ์อันแนบแน่นได้ดีทีเดียวค่ะ แต่การจะสนุกเล่น แหวกว่ายในสายน้ำให้ปลอดภัยแน่นอนว่าไม่ใช่แค่ “ว่ายน้ำเป็น” เท่านั้นนะคะ โดยเฉพาะกับเด็กๆ แล้ว เขาควรจะต้องรู้วิธีป้องกันภัย การใช้อุปกรณ์เพื่อช่วยเหลือตัวเองยามฉุกเฉินขณะอยู่ในน้ำด้วย ซึ่งหนึ่งในอุปกรณ์กู้ชีพทางน้ำที่เจ้าตัวเล็กจำเป็นจะต้องทำความรู้จัก และเข้าใจการใช้งานก็คือ “เสื้อชูชีพ” ดังนั้น ก่อนจะสนุกกับการว่ายน้ำ หรือตะลอนทัวร์ทางน้ำ ต้องชวนลูกมาทำความรู้จักและฝึกใช้งานเสื้อชูชีพก่อนนะคะ

ชวนลูกรักรู้จัก ‘เสื้อชูชีพ’

เสื้อชูชีพสีสดที่คุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยมักพบเห็นยามต้องโดยสารเรือนั้น คือเสื้อที่มีโฟมสังเคราะห์พิเศษบรรจุอยู่ภายในค่ะ ทำให้คุณสมบัติเฉพาะของเสื้อชูชีพคือ “ทำให้ผู้สวมใส่ลอยตัวในน้ำได้” และยังสามารถทนแรงกระแทกได้ดีอีกด้วยค่ะ ซึ่งคุณสมบัติที่กล่าวมานี้เองทำให้เสื้อชูชีพเป็นอุปกรณ์ช่วยชีวิตที่มีประสิทธิภาพหากเกิดเหตุฉุกเฉินขณะคุณพ่อคุณแม่พาเจ้าตัวเล็กโดยสารเรือ หรือทำกิจกรรมทางน้ำแสนสนุก โดยเสื้อชูชีพที่ดีควรมีลักษณะดังนี้ค่ะ

➣ มีลักษณะทรงเสื้อเหมือนเสื้อแจ็คเก็ตทำให้สามารถใส่ได้อย่างสะดวก และช่วยให้การเคลื่อนไหวร่างกายเป็นไปอย่างคล่องตัวด้วยค่ะ

➣ เป็นเสื้อที่มีสีสันสดใสชัดเจน เป็นสีแบบสะท้อนแสง ซึ่งจะทำให้มองเห็นได้ง่าย

➣ มีสายรัดบริเวณอก รัดช่วงเอว และสายรัดบริเวณระหว่างขา ซึ่งต้องสามารถปรับความยาวให้กระชับได้โดยไม่หลุดขณะลอยตัวในน้ำ ที่สำคัญคือสายรัดต้องมีตัวล็อก 5 จุด คือ ลำตัว 3 จุด และระหว่างขา 2 จุดค่ะ

➣ มีนกหวีดสำหรับเป่าขอความช่วยเหลือในกรณีเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉินทางน้ำค่ะ

ฝึกลูกน้อยใช้ ‘เสื้อชูชีพ’ อย่างไร ให้ปลอดภัยหายห่วง

หากคุณพ่อคุณแม่ซื้อเสื้อชูชีพติดบ้านไว้อยู่แล้ว ก็สามารถสอนลูกน้อยให้ฝึกสวมเสื้อชูชีพก่อนลงเล่นน้ำในสระว่ายน้ำได้ไม่ยากค่ะ แต่แนะนำว่าให้พาเจ้าตัวเล็กไปเรียนว่ายน้ำที่สถาบันสอนว่ายน้ำสำหรับเด็กโดยเฉพาะดีกว่าค่ะ เพราะนอกจากเขาจะได้เรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำที่ถูกต้องแล้ว ยังจะถูกฝึกให้รู้จักวิธีการใส่เสื้อชูชีพอย่างถูกวิธี รวมถึงได้เรียนรู้วิธีการเคลื่อนที่ในน้ำขณะใส่เสื้อชูชีพเพื่อเคลื่อนที่ไปยังเป้าหมายที่กำหนด โดยการดูแลอย่างใกล้ชิดของครูสอนว่ายน้ำด้วยค่ะ แต่ประเด็นสำคัญคือ คุณพ่อคุณแม่ต้องเลือกสถาบันสอนว่ายน้ำเด็กที่ได้รับการรับรองมาตรฐานของสระว่ายน้ำและครูผู้สอนว่ายน้ำในระดับสากลนะคะ เพราะสามารถมั่นใจในเรื่องประสิทธิภาพการเรียนรู้และความปลอดภัยของลูกรักได้ดีที่สุดค่ะ

เมื่อเลือกสระว่ายน้ำให้ลูกได้แล้ว ก็มาดูกันดีกว่าค่ะว่านอกเหนือจากทักษะการว่ายน้ำแล้ว วิธีฝึกลูกให้รู้จักสวมเสื้อชูชีพอย่างถูกต้องนั้นต้องทำอย่างไรบ้าง

  1. สวมเสื้อชูชีพให้ส่วนที่เป็นเข็มขัดหรือสายรัดอยู่ด้านหน้าลำตัวลูก

  2. ปรับสายเข็มขัด สายรัดอก สายรัดเอว และสายรัดระหว่างขาให้พอดีตัว ไม่แน่นหรือหลวมจนเกินไป จากนั้นล็อกสายรัดทั้งหมดโดยเริ่มจากบนลงล่าง จำนวน 3 จุด และล็อกสายรัดบริเวณระหว่างขาอีก 2 จุด

  3. เมื่อลงไปในสระว่ายน้ำ ครูผู้สอนจะสอนให้เด็กๆ ฝึกการทรงตัวในน้ำในแนวดิ่ง ฝึกการลอยตัวนอนหงาย ฝึกเคลื่อนที่แบบ Dog Paddling ขณะใส่เสื้อชูชีพ และฝึกการเป่านกหวีดเพื่อขอความช่วยเหลืออย่างถูกวิธี คือต้องหันรูนกหวีดขึ้นด้านบนจึงจะเป่านกหวีดให้ดังได้นั่นเองค่ะ

  4. เมื่อใช้งานเสื้อชูชีพเสร็จเรียบร้อยแล้ว เด็กๆ จะได้เรียนรู้วิธีการถอดเสื้อชูชีพออกโดยเริ่มจากการบีบที่ตัวล็อกระหว่างขา จำนวน 2 จุด เพื่อปลดล็อก จากนั้นจึงปลดล็อกบริเวณลำตัวอีก 3 จุด ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อยค่ะ

ลูกรักได้อะไรจากการฝึกใช้เสื้อชูชีพ

การฝึกให้ลูกได้ทำความรู้จักและรู้วิธีใช้งานอุปกรณ์ช่วยชีวิตทางน้ำอย่างเสื้อชูชีพ จะทำให้เขาสวมใส่และใช้งานอุปกรณ์ดังกล่าวได้อย่างถูกวิธี หากมีสถานการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นขณะเดินทางทางน้ำ น้องๆ ก็จะสามารถใช้ประโยชน์จากเสื้อชูชีพในการลอยตัว พยุงตัวเองเพื่อพักเหนื่อย และใช้เสื้อชูชีพเป็นเครื่องทุ่นแรงในการว่ายน้ำเข้าหาจุดที่ปลอดภัย รวมถึงรู้จักใช้นกหวีดในการขอความช่วยเหลือได้ ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงของอันตรายที่จะเกิดขึ้นกับลูกได้อย่างดีที่สุดเลยค่ะ

ทริปลงเรือหรือทำกิจกรรมทางน้ำครั้งหน้า อย่าลืมชวนลูกให้สังเกตและจดจำจุดเก็บเสื้อชูชีพให้แม่นนะคะ อย่าให้เสื้อชูชีพเป็นแค่ “พร็อพ” ที่สวมแล้วจบ แต่ต้องรู้วิธีใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อชีวิตยามเกิดเหตุไม่คาดคิดด้วยนะคะ


🌐 babyswimmingthailand.com

✨มาร่วมมอบของขวัญล้ำค่าที่จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิตกับ BABY SWIMMING โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 และได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ 🇹🇭💯🏆🎉😊🙏🏻✨

✨”BABY SWIMMING, A Precious Gift for Your Kids” 🐳 🏊🏻 💦 💙 🎁 ✨

#babyswimming #สอนว่ายน้ำเด็ก #เรียนว่ายน้ำเด็ก #สระว่ายน้ำเด็ก #โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก #สระน้ำอุ่น #สระในร่ม

Share this