พื้นฐานที่สำคัญมากของการว่ายน้ำ คือท่าทางที่ถูกต้องและการจัดระเบียบร่างกายให้ดีค่ะ ดังนั้น ก่อนที่น้องๆ จะว่ายน้ำเป็น ว่ายน้ำเก่ง น้องๆ จำเป็นต้องได้รับการฝึกและปลูกฝังพื้นฐานการจัดท่าทางของร่างกายก่อนนะคะ วันนี้เราเลยจะพาคุณพ่อคุณแม่และน้องๆ ทุกท่านมาสนุกกับกิจกรรม “Rocket Time พุ่งจรวดเตะขา” ฝึกการเคลื่อนที่ไปข้างหน้าด้วยการเตะขาแบบไม่ใช้อุปกรณ์ช่วยใดๆ ซึ่งเป็นทักษะพื้นฐานขั้นเริ่มต้นเพื่อการต่อยอดในการฝึกว่ายน้ำท่ามาตรฐานต่อไปค่ะ

เตรียมสนุก! กับกิจกรรมพุ่งจรวดเตะขา

“จรวด” ในกิจกรรม Rocket Time พุ่งจรวดเตะขา ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ใช้ในการว่ายน้ำนะคะ แต่หมายถึงตัวน้องๆ นี่แหละค่ะต้องแปลงร่างตัวเองเป็นจรวดแล้วเตะขาพุ่งไปข้างหน้า ซึ่งน้องๆ ที่จะสนุกกับกิจกรรมนี้ได้ต้องผ่านการเรียนรู้ทักษะฝึกเตะขา Kick Kick ทั้งบนบกและในน้ำแบบใช้อุปกรณ์ช่วยรวมถึงการลอยตัว การดำน้ำ และพื้นฐานจำเป็นอื่นๆ มาก่อน ที่สำคัญคือจะต้องอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของครูผู้สอนว่ายน้ำ และความร่วมมือจากคุณพ่อคุณแม่ด้วยค่ะ ถ้าพร้อมแล้วเรามาเริ่มกันเล้ย

  1. เริ่มจากให้น้องๆ นั่งที่ขอบน้ำตื้นของสระว่ายน้ำสำหรับเด็ก มือทั้งสองข้างของน้องๆ จับของเล่นที่ชื่นชอบไว้
  2. จากนั้นชวนน้องๆ ชูมือขึ้นเหนือศีรษะ โดยให้แขนเหยียดตรงและวางอยู่ในตำแหน่งด้านหลังใบหู
  3. ครูผู้สอนว่ายน้ำเช็คและช่วยจัดระเบียบร่างกายของน้องๆ ให้พร้อมอีกครั้ง โดยการเน้นให้แขนของน้องเหยียดตรงอยู่ในตำแหน่งหลังใบหู ขาสองข้างชิดกัน และอยู่ในตำแหน่งเตรียมถีบขอบสระพุ่งเป็นจรวด
  4. Ready & Go! ครูผู้สอนว่ายน้ำให้สัญญาณน้องๆ แปลงกายเป็นจรวดพุ่งลงสระน้ำ โดยน้องๆ จะต้องก้มหน้าดำน้ำพร้อมทั้งเตะขา Kick Kick ไปข้างหน้าตลอดเวลาประมาณ 5-10 วินาที จากนั้นคุณครูหรือคุณพ่อคุณแม่ถึงจะรับน้องๆ ขึ้นหายใจ
  5. ชั้นตอนสุดท้าย คุณครูก็จะเป็นผู้ช่วยส่งน้องๆ ให้เตะขาพุ่งจรวดก้มหน้าดำน้ำเตะขากลับไปหาน้ำตื้นอีกครั้งค่ะ
แล้วเด็กๆ ได้อะไรจากกิจกรรม Rocket Time พุ่งจรวดเตะขา?
 
  • ฝึกการจัดระเบียบร่างกายให้สมดุล ลำตัวตรงขนานกับผิวน้ำ ลดการเกร็งตัวขณะว่ายน้ำ
  • ฝึกการเตะขาอย่างถูกต้อง โดยขาทั้ง 2 ข้างจะต้องมีลักษณะเหยียดตรง เข่าไม่งอ ขณะเตะขาปลายเท้าจะงุ้มอย่างเป็นธรรมชาติ ซึ่งเป็นท่าทางพื้นฐานที่ถูกต้องของการฝึกว่ายน้ำท่ามาตรฐาน
  • ฝึกการดำน้ำและการเคลื่อนที่ในน้ำ ช่วยเสริมสร้างปอดให้แข็งแรง
  • ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กล้ามเนื้อหัวไหล่และลำตัวของน้องๆ
  • การที่น้องๆ ได้แปลงกายเป็นจรวดพุ่งตัวออกจากขอบสระด้วยตนเอง เป็นการฝึกการตัดสินใจและสร้างความมั่นใจให้กับน้องๆ ได้เป็นอย่างดี ยิ่งเมื่อเขาสามารถเตะขาพุ่งตัวเคลื่อนที่ไปข้างหน้าตามเป้าหมายได้สำเร็จจะทำให้เขาเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองอีกด้วยค่ะ

เห็นมั้ยล่ะคะว่าการทำกิจกรรม Rocket Time พุ่งจรวดเตะขาด้วยท่าทางที่ถูกต้อง และฝึกอย่างถูกวิธีภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของผู้เชี่ยวชาญจะช่วยฝึกให้น้องๆ มีพื้นฐานการว่ายน้ำที่แข็งแกร่ง แข็งแรง และสามารถใช้ต่อยอดไปสู่การว่ายน้ำท่ามาตรฐานต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ก็เหมือนการสวมเสื้อนั่นแหละค่ะ กระดุมเม็ดแรกต้องติดให้ถูกต้อง ถูกตำแหน่ง แล้วเม็ดถัดไปก็จะอยู่ในจุดที่ถูกตำแหน่งและเป็นการสวมเสื้อที่สมบูรณ์แบบในที่สุด… ครั้งหน้าเราจะชวนคุณพ่อคุณแม่และน้องๆ มาติดกระดุมเม็ดไหน ต้องรอติดตามกันนะคะ


🌐 babyswimmingthailand.com

✨มาร่วมมอบของขวัญล้ำค่าที่จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิตกับ BABY SWIMMING โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 และได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ 🇹🇭💯🏆🎉😊🙏🏻✨

✨”BABY SWIMMING, A Precious Gift for Your Kids” 🐳 🏊🏻 💦 💙 🎁 ✨

#babyswimming #สอนว่ายน้ำเด็ก #เรียนว่ายน้ำเด็ก #สระว่ายน้ำเด็ก #โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก #สระน้ำอุ่น #สระในร่ม

Share this