สระน้ำอุ่น

“การว่ายน้ำ” นับเป็นหนึ่งทักษะสำคัญที่คุณพ่อคุณแม่ยุคใหม่นิยมส่งเสริมให้ลูกรักได้เรียนรู้และฝึกฝนตั้งแต่ในวัยทารก เพราะอย่างที่ทราบกันดีค่ะว่า “อุบัติเหตุทางน้ำ” ถือเป็นสาเหตุการเสียชีวิตอันดับต้นๆ ของเด็กๆ เลยทีเดียว ดังนั้น อาวุธป้องกันตัวเพียงอย่างเดียวที่คุณพ่อคุณแม่จะมอบให้กับลูกไว้ป้องกันและเอาชีวิตรอดจากอุบัติเหตุดังกล่าวได้ก็คือ การปลูกฝังทักษะการว่ายน้ำให้กับเขานั่นเองค่ะ

และโดยทั่วไปจะพบว่าโรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กและทารกโดยเฉพาะซึ่งเป็นสถาบันที่ได้การรับรองตามมาตรฐานสากลมักจะใช้ “สระน้ำอุ่น” ในการฝึกเด็กและทารกว่ายน้ำ ทำให้คุณพ่อคุณแม่บางคนเกิดคำถามในใจว่า “ทำไมต้องสระน้ำอุ่น?” ให้ลูกฝึกว่ายน้ำในสระว่ายน้ำที่มีน้ำอุณหภูมิปกติหรือสระว่ายน้ำเดียวกับที่คุณพ่อคุณแม่แหวกว่ายไม่ได้หรือ? วันนี้เราจะมาไขข้อข้องใจประเด็นนี้กันค่ะ

ทำไมต้องฝึกลูกรักให้ว่ายน้ำเป็น?

ก่อนจะไปเข้าเรื่องสระน้ำอุ่น อาจจะต้องแวะมาทำความเข้าใจเรื่อง “เหตุผลดีๆ” ในการให้ลูกได้ฝึกเรียนว่ายน้ำตั้งแต่ยังเด็กกันเสียก่อนค่ะ จะได้เคลียร์ใจกันไปทีละสเต็ป

❤️️ ประโยชน์ที่สำคัญอย่างแรกแน่นอนว่าเป็นเรื่องความปลอดภัยทางน้ำอย่างที่ได้เกริ่นไว้ในตอนต้น การได้เรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำตั้งแต่ลูกยังเด็ก แม้เด็กๆ จะยังไม่สามารถว่ายน้ำในท่ามาตรฐานต่างๆ แบบผู้ใหญ่ได้ แต่เขาจะได้สร้างความคุ้นชินกับน้ำ เรียนรู้ทักษะการลอยตัวในน้ำ การดำน้ำ การหายใจในน้ำ การตีขา และการเคลื่อนที่ในน้ำเพื่อหาที่ยึดเกาะปลอดภัย ซึ่งจะช่วยฝึกทำให้เด็กๆ คุ้นชินกับสภาวะไร้น้ำหนัก ไม่ตระหนกตกใจหากเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ และเป็นพื้นฐานที่ดีของการเอาตัวรอดทางน้ำค่ะ

❤️️การว่ายน้ำช่วยให้ลูกมีสุขภาพร่างกายที่ดีแข็งแรง เสริมสร้างพัฒนาการกล้ามเนื้อมัดใหญ่ กล้ามเนื้อมัดเล็ก การทำงานของระบบหายใจและระบบไหลเวียนโลหิตก็ยังเป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ อีกทั้งความสนุกสนานร่าเริงระหว่างเรียนรู้ในสระว่ายน้ำยังช่วยเสริมสร้างภาวะทางจิตใจและอารมณ์ที่ดีให้ลูกด้วย

❤️️ การให้ลูกเรียนรู้การว่ายน้ำพร้อมกับคุณพ่อคุณแม่ขณะอยู่ในสระว่ายน้ำ เป็นกิจกรรมที่สมาชิกในครอบครัวทุกคนได้ใช้เวลาคุณภาพด้วยกันอย่างมีความสุข

❤️️ การว่ายน้ำเป็นกิจกรรมนี้สามารถช่วยพัฒนาสมองในภาพรวมทั้งฝั่งซ้ายและฝั่งขวา เนื่องจากเด็กๆ จะมีการพัฒนาเซลล์ประสาทเชื่อมกันในสมองให้เกิดเป็นเครือข่าย และการที่ลูกได้ขยับร่างกายจากการทำกิจกรรมต่างๆ จะช่วยกระตุ้นการเชื่อมต่อเซลล์สมองจนเครือข่ายเหล่านี้ขยายกว้างขึ้น การเรียนรู้ของเขาก็จะยิ่งมีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นเองค่ะ

คลิกที่นี่เพื่ออ่านรายละเอียดเกี่ยวกับ “ประโยชน์ของการว่ายน้ำ” เพิ่มเติม

 

ประโยชน์ของ “สระน้ำอุ่น” ต่อการฝึกว่ายน้ำของลูก

ในการเรียนว่ายน้ำของเด็กและทารกนั้นอุณหภูมิของน้ำถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากและควรถูกควบคุมให้อยู่ในช่วงที่ใกล้เคียงกับอุณหภูมิร่างกายของเด็กๆ คือ ระหว่าง 30-33 °C โดยเป็นระดับอุณหภูมิที่ได้รับการยอมรับในระดับสากลว่าเป็นอุณหภูมิที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการเรียนว่ายน้ำของทารกและเด็กภายในระยะเวลา 30-45 นาที เนื่องจากเป็นช่วงอุณหภูมิที่จะไม่ทำให้เด็กป่วย แต่จะทำให้เขามีความสุข รู้สึกผ่อนคลาย และถูกกระตุ้นอยู่ตลอดเวลา ซึ่งเป็นสภาวะที่เหมาะสมสำหรับการเรียนรู้อย่างที่สุด

นอกจากนี้สระน้ำอุ่นที่มีการควบคุมอุณหภูมิไว้ยังสามารถช่วยป้องกันไม่ให้เด็กๆ เป็นตะคริวและไม่หนาวสั่นด้วย ทั้งนี้ ก่อนลงสระว่ายน้ำทุกครั้ง คุณพ่อคุณแม่และลูกน้อยควรล้างตัวด้วยน้ำอุ่นเพื่อชำระล้างร่างกายให้สะอาด และเพื่อเป็นการปรับอุณหภูมิก่อนลงสระด้วยค่ะ

อย่างไรก็ตาม ไม่เพียงเรื่องของอุณหภูมิของน้ำในสระว่ายน้ำเท่านั้นนะคะที่สำคัญ เพราะมาตรฐานที่สระว่ายน้ำสำหรับทารกและเด็กพึงมีคือ

😍 ควรเป็นสระที่สร้างตามมาตรฐานสากล มีการควบคุมความสะอาดตลอด 24 ชั่วโมง เป็นสระน้ำอุ่นในร่มที่ออกแบบมาเพื่อเด็กและทารกโดยเฉพาะ ไม่มีกลิ่น ไม่แสบตา และไม่ทำให้ระคายเคืองผิว ซึ่งสระว่ายน้ำแบบนี้จะช่วยให้เด็กๆ ผ่อนคลายและสนุกกับการทำกิจกรรมในน้ำได้อย่างต่อเนื่องค่ะ

😍 มีการควบคุมคุณภาพน้ำมาตรฐานสากล มีการปรับปริมาณจุลินทรีย์และแร่ธาตุองค์ประกอบต่างๆ ในน้ำให้อยู่ในสภาวะสมดุล ปลอดภัย เหมาะกับเด็กและทารกอยู่เสมอ

เห็นไหมคะว่าการเลือกสระว่ายน้ำนั้นสำคัญกับลูกแค่ไหน ไม่ใช่จะสุ่มสี่สุ่มห้าให้เขาเรียนว่ายน้ำที่ไหนก็ได้ สระประเภทใดก็ได้ แต่คุณพ่อคุณแม่ต้องพิถีพิถันเลือกสระว่ายน้ำที่ถูกต้องและเหมาะสมให้ลูกรัก เพื่อความปลอดภัยสูงสุดและประสิทธิภาพของการเรียนรู้ที่ดีที่สุดของเขานะคะ


🌐 babyswimmingthailand.com

✨มาร่วมมอบของขวัญล้ำค่าที่จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิตกับ BABY SWIMMING โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 และได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ 🇹🇭💯🏆🎉😊🙏🏻✨

✨”BABY SWIMMING, A Precious Gift for Your Kids” 🐳 🏊🏻 💦 💙 🎁 ✨

#babyswimming #สอนว่ายน้ำเด็ก #เรียนว่ายน้ำเด็ก #สระว่ายน้ำเด็ก #โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก #สระน้ำอุ่น #สระในร่ม

Share this