tips to increase confidence in a child

ยุคของคนที่ “ไม่มีความมั่นใจ” หมดลงไปนานแล้วค่ะ เพราะในปัจจุบัน ความมั่นใจ กล้าแสดงออกทางความคิดความสามารถในทางที่ถูกที่ควรและเหมาะสม เป็นสิ่งที่แทบทุกวงการในสังคมนี้ต้องการ ดังนั้น การปลูกฝังความมั่นใจ มีความเชื่อมั่น และการเคารพตนเองให้ลูกตั้งแต่ยังเด็กจึงถือว่าเป็นภารกิจที่คุณพ่อคุณแม่ควรต้องให้ความสำคัญอย่างมากนะคะ เพราะความมั่นใจในตัวเองถือเป็นก้าวแรกที่จะส่งเสริมให้ลูกกล้า “ลงมือทำ” กิจกรรมต่างๆ และสามารถต่อยอดสู่ความสำเร็จของตัวเขาได้ในอนาคตนะคะ วันนี้เรามีกลยุทธ์ “5 วิธีสร้างความมั่นใจให้ลูกตั้งแต่เด็ก” มาฝากคุณพ่อคุณแม่กันค่ะ ไปดูกันเลยค่ะว่ามีวิธีไหนบ้าง

1. ถามคำถามปลายเปิด กระตุ้นกระบวนการคิดและจินตนาการ

เด็กๆ มีธรรมชาติของความอยากรู้อยากเห็นตามพัฒนาการอยู่แล้วค่ะ ดังนั้น นี่คือโอกาสทองที่คุณพ่อคุณแม่ต้องรีบคว้าไว้ โดยการหมั่นตั้งคำถามปลายเปิดกระตุ้นความอยากรู้อยากเห็นจากสิ่งที่ลูกกำลังสนใจ รวมถึงฝึกให้ลูกแก้ปัญหาต่างๆ ในชีวิตประจำวันได้ด้วยตัวเอง เช่น “มีอะไรบ้างจ๊ะที่ลูกชอบทำ ทำแล้วมีความสุข” หรือ “ถ้าเลือกเป็นซูเปอร์ฮีโร่ได้ 1 คน ลูกอยากเป็นใครจ๊ะ” หรือ “ถ้าวันหยุดนี้ฝนตก ออกไปเที่ยวข้างนอกไม่ได้ ลูกอยากทำอะไรที่บ้านจ๊ะ” เป็นต้น การตั้งคำถามแบบนี้จะช่วยกระตุ้นให้เด็กๆ ได้คิดอย่างเป็นเหตุเป็นผล เป็นระบบ มีทักษะในการพัฒนาด้านความเชื่อมั่นในการคิดวิเคราะห์แก้ปัญหาด้วยตนเอง เป็นการช่วยสร้างความเชื่อมั่นในตนเองของลูกได้อย่างดีเลยค่ะ

2. ให้ลูกได้ลองทำเท่ากับได้เรียนรู้

Learning by doing เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับเด็กๆ ทุกคนค่ะ เพราะการได้ลงมือทำกิจวัตรประจำวันและกิจกรรมต่างๆ ด้วยตัวเองจะทำให้เขาได้เรียนรู้และแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้เอง โดยกิจกรรมเหล่านั้นจะต้องมีความปลอดภัยและไม่เป็นอันตรายนะคะ คุณพ่อคุณแม่ต้องปล่อยให้ลูกได้ลงมือทำและจัดการปัญหาด้วยตัวเองบ้างไม่ใช่ทำทุกอย่างให้ทั้งหมด เช่น เขาควรได้กินข้าวเอง แต่งตัวเอง หรือมีหน้าที่รับผิดชอบงานบ้านง่ายๆ บ้าง เช่น รดน้ำต้นไม้ ให้อาหารสุนัขที่บ้าน เป็นต้น เพราะหากเขาได้ทำสิ่งเหล่านี้เองเขาจะได้เรียนรู้ที่จะวางแผนก่อนลงมือ ลองผิดลองถูกด้วยตนเอง เมื่อมีปัญหาก็จะรู้เองว่าเกิดจากอะไร ควรแก้ที่จุดไหน อย่างไร หากคุณพ่อคุณแม่ทำให้ทั้งหมดลูกก็จะไม่เกิดการเรียนรู้ ส่งผลให้เขาเป็นเด็กขาดความมั่นใจ ขี้กังวล และมักไม่ค่อยเต็มใจรับผิดชอบต่อหน้าที่ที่ได้รับมอบหมาย

3. ใมีกฎ แต่ต้องไม่ตีกรอบมากจนลูกกดดัน

เมื่อเปิดใจเห็นความสำคัญของการให้ลูกได้ลงมือทำสิ่งต่างๆ ด้วยตัวเองได้แล้ว คุณพ่อคุณแม่เพียงแค่สนับสนุนให้ลูกทำในสิ่งที่ชอบ และฝึกให้ลูกสร้างความเชื่อมั่นในตัวเอง พร้อมดูแลเรื่องความปลอดภัยอยู่ห่างๆ ก็พอค่ะ สามารถตั้งกฎสำหรับการเรียนรู้ได้ เช่น ไม่ใช้ของมีคมจนกว่าจะถึงช่วงวัยอันควรที่จะเข้าใจการใช้งานอย่างปลอดภัย เป็นต้น แต่ไม่ควรตีกรอบว่าลูกต้องทำแบบนั้น แบบนี้ ไม่ควรวางมาตรฐานสิ่งที่ลูกทำ หรือคาดหวังให้ลูกทำตามที่คุณพ่อคุณแม่กำหนดเท่านั้น เพราะจะยิ่งเป็นการกดดันลูก จะยิ่งทำให้ลูกสูญเสียความมั่นใจได้ค่ะ

4. ไม่เป็นเมนเทอร์ แต่เป็นกองเชียร์ให้ลูก

ท่องให้ขึ้นใจไว้ได้เลยค่ะว่าสิ่งที่จะทำลายความมั่นใจ และสร้างความท้องใจให้ลูกมากที่สุดคือ “คำวิพากษ์วิจารณ์” ของคุณพ่อคุณแม่ที่เป็นเสมือนฮีโร่คนสำคัญในชีวิตของเขา การบอกลูกว่าทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ได้ไม่ดีพอ หรือเปรียบเทียบว่าเด็กคนอื่นทำได้ดีกว่า จะสร้างปมในใจเขาจนลูกอาจกลัวและรับไม่ได้กับความล้มเหลว ไม่กล้าลองทำสิ่งใหม่ๆ จนอาจส่งผลให้เขารู้สึกหมดคุณค่าในตัวเองและไร้ซึ่งแรงบันดาลใจได้ค่ะ ดังนั้น เปลี่ยนจากการเป็นเมนเทอร์มาเป็นกองเชียร์ มอบคำชมเชยในความกล้าลงมือทำของเขา เช่น กล้าปลูกต้นไม้ เลอะเทอะก็ไม่กลัว กล้าปั่นจักรยาน กล้าว่ายน้ำ รวมถึงชื่นชมในความพยายามของเขา ไม่ว่าจะประสบความสำเร็จหรือไม่แต่เขาได้ตั้งใจและพยายาม เพียงเท่านี้ก็ถือเป็นรางวัลของความมั่นใจในตัวเองได้แล้วค่ะ และเชื่อเถอะว่าครั้งต่อไปลูกรักจะกล้า มั่นใจ และจะพยายามทำสิ่งนั้นให้สำเร็จอย่างแน่นอน

5. ผิดพลาดไม่ใช่เรื่องใหญ่ แต่เก็บไว้เป็นบทเรียน

“Fail fast, learn faster!” ความล้มเหลวของลูกไม่ใช่เรื่องที่คุณพ่อคุณแม่ต้องโฟกัสค่ะ เพราะลูกจะทำได้หรือไม่ได้ สำเร็จหรือล้มเหลว ไม่สำคัญเท่าเขามีความมั่นใจที่จะลองผิดลองถูก กล้าคิดกล้าลงมือทำ ซึ่งเป็นทักษะที่สำคัญมากๆ สำหรับการใช้ชีวิตและการทำงานในอนาคต ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่ควรเปลี่ยนความล้มเหลวของลูกให้เป็นบทเรียน เพราะการเรียนรู้จากข้อผิดพลาดบ่อยๆ จะช่วยสร้างความมั่นใจให้ลูกได้ ฉะนั้น เมื่อลูกพลาด คำพูดที่คุณพ่อคุณแม่ควรบอกกับลูกคือ “ไม่เป็นไร” ลูกเก่งมากแล้วที่กล้าทำแบบนั้น จากนั้นอาจจะลองชวนลูกคิดวิเคราะห์ว่า เอ๊ะ! ทำไม ครั้งแรกลูกทำไม่สำเร็จนะ ต้องปรับเปลี่ยนวิธีการช่วงไหนอย่างไรหรือเปล่า ลองวางแผนใหม่แล้วลงมือทำอีกครั้งดีไหมนะ การคิดหาทนทางใหม่ทดลองทำด้วยวิธีการใหม่ๆ จะทำให้ลูกรู้สึกสนุกมากขึ้น กล้าคิดวางแผน กล้าตัดสินใจลงมือทำ สร้างความมั่นใจให้เขาได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ

เห็นไหมคะว่าลูกจะเป็นเด็กที่มีความมั่นใจหรือไม่นั้น ไม่ได้ขึ้นอยู่กับตัวเขาเพียงอย่างเดียวนะคะ แต่แรงผลักดันด้วยความรักความเข้าใจ และพร้อมให้การสนับสนุน เป็นแบ็กอัพที่ดีของคุณพ่อคุณแม่ต่างหาก ที่จะทลายทุกกำแพงความกลัวของลูก และสร้างให้เขาเชื่อมั่นในตัวเอง มั่นใจและกล้าที่จะลงมือทำโดยไม่กลัวความล้มเหลว เพราะเขารู้ว่าจะมีฮีโร่สองคนที่พร้อมส่งมอบกำลังใจมาให้เขาพยายามต่อไปเสมอนั่นเองค่ะ


🌐 babyswimmingthailand.com

✨มาร่วมมอบของขวัญล้ำค่าที่จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิตกับ BABY SWIMMING โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 และได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ 🇹🇭💯🏆🎉😊🙏🏻✨

✨”BABY SWIMMING, A Precious Gift for Your Kids” 🐳 🏊🏻 💦 💙 🎁 ✨

#babyswimming #สอนว่ายน้ำเด็ก #เรียนว่ายน้ำเด็ก #สระว่ายน้ำเด็ก #โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก #สระน้ำอุ่น #สระในร่ม

Share this