benefits for baby practicing swimming

การมีสุขภาพดีคือเทรนด์ฮอตฮิตติด Top5 ตลอดเวลานะคะ ยิ่งในช่วงที่โรคต่างๆ มักวิวัฒนาการสายพันธุ์ใหม่ๆ มาคุกคามเด็กๆ อยู่เสมอแบบนี้ ยิ่งทำให้คุณพ่อคุณแม่ต้องเตรียมสุขภาพของลูกน้อยให้แข็งแรงพร้อมรับมือกับโรคภัยไข้เจ็บตลอดเวลา ซึ่งแน่นอนว่าการออกกำลังกายคือวิธีสร้างสุขภาพที่ดีที่สุดทางหนึ่ง และคงไม่ปฏิเสธนะคะว่าการว่ายน้ำเป็นหนึ่งกิจกรรมเสริมสร้างสุขภาพและความแข็งแกร่งของกล้ามเนื้อทุกส่วน รวมถึงระบบภายในต่างๆ ของร่างกายได้เป็นอย่างดี แต่คุณพ่อคุณแม่บางคนอาจยังกังวลว่า การว่ายน้ำจะเหมาะกับลูกน้อยไหม ฝึกว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็กได้หรือไม่ ให้ลูกเริ่มฝึกว่ายน้ำเมื่อไรดี เด็กทารกว่ายน้ำได้ไหม แล้วการว่ายน้ำจะมีประโยชน์กับเด็กๆ อย่างไรบ้าง ตามมาหาคำตอบกันเลยค่ะ

เรื่องต้องรู้ก่อนพาลูกน้อยไปว่ายน้ำ

เด็กว่ายน้ำได้ตั้งแต่วัยทารก อ่านไม่ผิดค่ะ ลูกรักของคุณสามารถฝึกฝนทักษะการว่ายน้ำได้ตั้งแต่วัยทารกเลย เพราะความจริงแล้วคนที่คุ้นเคยกับน้ำมาตั้งแต่ยังอยู่ในท้องของคุณแม่ก็คือเขานี่แหละค่ะ การอยู่ในน้ำคร่ำนานถึง 9 เดือน เสมือนเป็น การฝึกดำน้ำ และทรงตัวในน้ำ ดังนั้นจึงดูเหมือนว่าเด็กทารกสามารถเรียนรู้ทักษะการดำน้ำและลอยตัวในสระว่ายน้ำได้อย่างรวดเร็ว แต่อย่างไรก็ตามความสามารถนี้ไม่ใช่ความสามารถในการว่ายน้ำนะคะ ถึงแม้ว่าจะดูเหมือนน้องว่ายน้ำได้ก็ตามและหากไม่ถูกกระตุ้นอย่างต่อเนื่องจะเลือนหายไปเองเมื่อน้องอายุประมาณ 4-6 เดือน นั่นคือสาเหตุว่าทำไมจึงควรให้น้องเริ่มฝึกว่ายน้ำตั้งแต่ยังเล็ก เหตุผลก็เพื่อที่จะกระตุ้นความสามารถในการดำน้ำและลอยตัวนี้ของน้องให้ยังคงติดตัวต่อไป ทำให้ไม่กลัวน้ำตั้งแต่ยังเล็ก และง่ายต่อการฝึกฝนต่อยอดทักษะการว่ายน้ำอย่างถูกต้องต่อไปค่ะ โดยควรรอให้ลูกมีอายุสัก 4 เดือนก่อนค่ะเพื่อความปลอดภัยด้านสรีระเนื่องจากเป็นช่วงที่เจ้าตัวเล็กคอแข็งแล้ว พร้อมจะดำผุดดำว่ายในสระอย่างสนุกสนานค่ะ 

ความปลอดภัยต้องมาก่อน การจะปลูกทักษะว่ายน้ำให้ลูกรักวัยทารกนั้นสิ่งที่สำคัญที่สุดคือความปลอดภัยคะ ดังนั้น หากคุณพ่อคุณแม่ไม่ผู้เชี่ยวชาญอย่าชะล่าใจฝึกลูกว่ายน้ำด้วยตนเองเด็ดขาดนะคะควรพาลูกไปเรียนรู้และฝึกฝนกับผู้เชี่ยวชาญด้าน การสอนว่ายน้ำเด็กเล็ก โดยเฉพาะโดยมีคุณพ่อหรือคุณแม่คนใดคนหนึ่งดูแลลูกด้วยตนเองไปพร้อมกับผู้เชี่ยวชาญอย่างใกล้ชิดเพื่อให้ลูกรู้สึกอบอุ่นและปลอดภัยขณะเรียนรู้ค่ะ

คุณภาพสระว่ายน้ำ สระว่ายน้ำที่เหมาะสมสำหรับการฝึกลูกวายน้ำ ตั้งแต่เด็กควรเป็นสระว่ายน้ำที่มีระบบบำบัดน้ำได้มาตรฐานสากล สะอาด โดยเป็นสระที่มีการควบคุมอุณหภูมิน้ำให้อยู่ที่ประมาณ 30-33 องศาเซลเซียส การรักษาค่าความสมดุลในสระ (pH balance) ที่ใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติของคนเรา ทำให้ปลอดภัยต่อผิวหนังและดวงตาของทารกและไม่ทำให้ผิวหนังแห้งตึงหลังว่ายน้ำด้วยค่ะ

ด้วยความสมัครใจไม่บังคับ กรณีที่พาลูกไปเรียนว่ายน้ำตั้งแต่ในวัยทารก ควรให้เขาได้ปรับตัวปรับใจกับสภาพแวดล้อมใหม่ๆ จนคุ้นเคยกับสถานที่ ครูผู้ฝึก รวมถึงคุ้นเคยกับน้ำในสระก่อนนะคะ ไม่ต้องรีบพาลูกลงน้ำหากเขายังงอแงโยเย หรือลองปรึกษาคุณครูผู้สอนว่ายน้ำถึงวิธีการที่ถูกต้องก็ได้ค่ะ แต่หากคุณพ่อคุณแม่จูงมือลูกไปเรียนรู้ทักษะการว่ายน้ำในช่วงวัยที่โตขึ้นจนสามารถพูดคุยสื่อสารทำความเข้าใจกันได้แล้ว ต้องลองถามความสมัครใจของลูกดูก่อนนะคะ อย่าเพิ่งบังคับว่าต้องทำ ต้องฝึก ต้องเรียนว่ายน้ำ แต่พาเขาไปทำความรู้จักกับคุณครูผู้สอนว่ายน้ำ เพื่อนๆ และซึมซับบรรยากาศอันสนุกสนานก่อน รับรองว่าเจ้าตัวเล็กต้องอยากลงไปร่วมเป็นส่วนหนึ่งของความสนุกที่กำลังเกิดขึ้นในสระว่ายน้ำแน่นอนค่ะ

ไม่ใช้เวลาในสระนานเกินไป การได้ดำผุดดำว่ายอย่างสนุกสนานในน้ำน่าจะเป็นช่วงเวลาที่แสนวิเศษของลูกน้อยก็จริงค่ะ แต่ไม่ควรให้เขาอยู่ในสระว่ายน้ำนานเกิน 30 นาทีนะคะ ควรให้เขาขึ้นจากสระว่ายน้ำในขณะที่ยังมีความทรงจำดีๆ อันแสนสุขขณะอยู่ในน้ำดีกว่า ลูกจะได้รู้สึกว่าอยากเล่นอยากฝึกอีก หากให้เขาอยู่ในสระว่ายน้ำนานจนหนาวหรือเพลียเกินไป เขาอาจจะรู้สึกไม่ดีและแอนตี้การกลับมาลงสระว่ายน้ำอีกครั้งก็ได้ค่ะ

ประโยชน์ของการฝึกว่ายน้ำตั้งแต่ยังเด็ก

อย่างที่บอกไว้ค่ะว่าการว่ายน้ำเป็นหนึ่งในการออกกำลังกายที่ดีที่สุดที่เสริมสร้างประโยชน์ให้ลูกรักได้ทั้งทางร่างกายจิตใจอารมณ์และสังคมค่ะ

ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกเนื่องจากเขาได้ฝึกควบคุมการทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อทุกๆส่วนในร่างกายยิ่งเมื่อเป็นการเคลื่อนไหวขณะอยู่ในน้ำจะยิ่งมีผลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในเด็กค่ะเป็นการปูพื้นฐานให้ขาและเท้าของลูกแข็งแรงก่อนที่เขาจะเริ่มหัดยืนและเดินนะคะ

พัฒนาเซลล์สมองผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกรักได้เป็นอย่างดี ทำให้เขาสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น กระตุ้นการสร้าง Growth hormone ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างสมวัยที่สำคัญยังช่วยให้ปอดแข็งแรงลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหอบหืดเมื่อโตเขาขึ้นได้ด้วยนะคะ

การฝึกว่ายน้ำร่วมกับครูฝึก คุณพ่อคุณแม่ และเพื่อนๆ วัยเดียวกัน ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ในการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น ฝึกการสื่อสารและกระบวนการเรียนรู้ ช่วยให้เจ้าตัวเล็กเข้าสังคมได้ดี ปรับตัวง่าย ไม่กลัวคน และมีความมั่นใจในตัวเอง

ช่วยเสริมสร้างสุขภาวะทางอารมณ์ที่ดีให้กับลูก นอกจากนี้การได้ออกแรงสูญเสียพลังงานไปขณะทำกิจกรรมจะยิ่งทำให้เขาทานได้มากขึ้น เจริญอาหาร และพักผ่อนนอนหลับได้อย่างเต็มที่ด้วยค่ะ

เป็นการปูพื้นฐานสำคัญของทักษะการเอาตัวรอดทางน้ำให้กับลูก ถือเป็นการป้องกันอันตรายหากลูกเกิดอุบัติเหตุหรือต้องเผชิญเหตุฉุกเฉินทางน้ำค่ะ

เชื่อแล้วใช่ไหมคะว่าการออกกำลังกายด้วยการว่ายน้ำนั้นมีประโยชน์ต่อลูกมากจริงๆ แต่นอกจากการชวนลูกรักออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอแล้ว อย่าลืมให้เขาได้ทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ เพื่อร่างกายจะได้รับสารอาหารที่มีประโยชน์เหมาะสมกับช่วงวัย มีพลังงานสะสมนำไปใช้ฝึกทักษะ เพิ่มศักยภาพการเรียนรู้ของตนเองด้วยนะคะ เพียงเท่านี้น้องๆ ก็จะเป็นเจ้าของสุขภาพที่ดีได้แล้วละค่ะ


🌐 babyswimmingthailand.com

✨มาร่วมมอบของขวัญล้ำค่าที่จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิตกับ BABY SWIMMING โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 และได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ 🇹🇭💯🏆🎉😊🙏🏻✨

✨”BABY SWIMMING, A Precious Gift for Your Kids” 🐳 🏊🏻 💦 💙 🎁 ✨

#babyswimming #สอนว่ายน้ำเด็ก #เรียนว่ายน้ำเด็ก #สระว่ายน้ำเด็ก #โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก #สระน้ำอุ่น #สระในร่ม

Share this