การปลูกทักษะการเอาตัวรอดในน้ำให้ลูกตั้งแต่ยังเล็กเป็นเรื่องสำคัญนะคะ แต่การจะมี Skill ต่างๆ ได้นั้น เจ้าตัวเล็กต้องมีการเรียนรู้และฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้าน เพื่อทำความคุ้นเคย สร้างความกล้าและความเชื่อมั่นในตัวเองยามต้องแหวกว่ายอยู่ในสายน้ำก่อน และแน่นอนการเรียนรู้ของลูกวัยซนต้องอาศัยความสนุกเข้ามาเป็นตัวช่วยค่ะ เราจึงขอเสนอกิจกรรมแสนสนุก “Slider หรรษา” ฝึกเจ้าหนูใจกล้า ปีนป่ายลื่นไถลไปกับสายน้ำ พร้อมเรียนรู้การดำผุดดำว่ายหาที่ปลอดภัยค่ะ มาค่ะ…ตามมาสนุกไปด้วยกัน

ฝึกว่ายน้ำ…ทำไมต้องมี Slider?

คุณพ่อคุณแม่สังเกตไหมคะว่าเด็กๆ ทุกคนมักชอบเล่น Slider ในสนามแด็กเล่น อาจเป็นเพราะสีสันอันชวนดึงดูดและความตื่นเต้นตอนได้ลื่นไถลตัวลงมานั้นสุดแสนจะสนุกสนาน เราจึงมักได้ยินเสียงเด็กๆ หัวเราะเอิ๊กอ๊ากดังก้อง แต่นั่นคือที่ Playground ซึ่งเขารู้ว่าด้านล่างมีพื้นดินอันแข็งแกร่งที่เขาเคยย่ำเดินอย่างคุ้นเคย และมีสองมือของคุณพ่อคุณแม่พร้อมรองรับ ทำให้ไม่ยากเลยที่จะทิ้งตัวลงมา แต่ถ้าเป็นในน้ำล่ะ คิดว่าเจ้าตัวเล็กจะ “กล้า” ไหมคะ?

เราจึงสร้างสรรค์กิจกรรมที่มีความท้าทาย “Slider หรรษา” มาชวนให้เจ้าตัวเล็กได้ฝึกความกล้าตัดสินใจ และเรียนรู้การฝึกว่ายน้ำเข้าหาที่ปลอดภัยค่ะ รับรองว่าไม่น่ากลัว แต่สนุกตื่นเต้นยิ่งกว่าการเล่น Playground แถมได้ฝึกทักษะที่สำคัญในการเอาตัวรอดทางน้ำหลายรูปแบบด้วยค่ะ

ภารกิจ Slider หรรษานี้น้องๆ จะต้องใช้ทักษะการจับ การปีน และใช้ความกล้าตัดสินใจสไลด์ทิ้งตัวลงมาในน้ำแล้วจึงหาที่เกาะที่ปลอดภัย ซึ่งตามพัฒนาการด้านร่างกายของเด็กๆ วัยซน 1-3 ปี น้องๆ จะเริ่มเดินได้ตรงและยืนขาชิดกันได้มากขึ้นแล้ว การเล่นเกี่ยวกับการทรงตัว ปีนป่าย จะช่วยให้เด็กๆ ได้ใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่ไปพร้อมๆ กัน ยิ่งรวมกับการฝึกว่ายน้ำด้วยแล้วทำให้กิจกรรมนี้ดีต่อพัฒนาการด้านร่างกายของลูกสุดๆ ไปเลยค่ะ

ฝึกลูกรักใจกล้าด้วย “Slider หรรษา” พาสนุก

วิธีสนุกกับกิจกรรมสุดท้าทายอย่าง Slider หรรษา ไม่ยากและไม่น่ากลัวเลยค่ะ แต่ก่อนอื่นขอแนะนำเพื่อความปลอดภัยของน้องๆ ค่ะว่า คุณพ่อคุณแม่ไม่ควรฝึกลูกน้อยด้วยตัวเองตามลำพัง แต่ควรพาเขาไปรับการเรียนรู้ที่สถาบันสอนว่ายน้ำสำหรับเด็กโดยเฉพาะนะคะ ที่สำคัญคือต้องเลือกสถาบันที่คุณครูผู้สอนว่ายน้ำมีความเชี่ยวชาญคอยดูแลอย่างใกล้ชิด มีสระว่ายน้ำที่มีระบบบำบัดน้ำได้มาตรฐานสากล สะอาด มีการควบคุมอุณหภูมิน้ำให้อยู่ที่ประมาณ 30-33 องศาเซลเซียส และมีการรักษาค่าความสมดุลในสระ (pH balance) ที่ใกล้เคียงกับน้ำตาธรรมชาติของคนเรา ทำให้ปลอดภัยต่อผิวหนังและดวงตาของลูกรักนะคะ แค่นี้คุณพ่อคุณแม่ก็มั่นใจเรื่องความปลอดภัยของลูกรักได้แล้วค่ะ คราวนี้ก็มาดูวิธีสนุกเรียนรู้ทักษะการเอาตัวรอดในน้ำกับกิจกรรม Slider หรรษากันได้แล้วค่ะ

อันดับแรกคือ ระหว่างที่ลูกทำกิจกรรมใดๆ ก็ตามในสระว่ายน้ำ นอกจากคุณครูผู้สอนว่ายน้ำแล้ว บุคคลที่ควรอยู่ใกล้ชิดกับเขามากที่สุดคือคุณพ่อหรือคุณแม่คนใดคนหนึ่งนะคะ เพราะจะช่วยเป็นแรงกระตุ้นและกำลังใจให้ลูกได้ลงมือทำกิจกรรม รวมถึงเป็นความอบอุ่นใจให้เขารู้ว่าเขาจะสนุกเรียนรู้ได้อย่างปลอดภัยภายใต้การดูแลของคุณพ่อคุณแม่ค่ะ

 • เมื่อกิจกรรมพร้อมสตาร์ท ให้พาลูกน้อยปีนขึ้นไปนั่งบน Slider ค่ะ จากนั้นคุณครูผู้สอนว่ายน้ำและคุณพ่อหรือคุณแม่จึงกระตุ้นให้น้องปล่อยตัวลงมาในน้ำพร้อมกับหลับตาและปิดปาก

 •  เมื่อลงมาในสระว่ายน้ำ คุณครูผู้สอนจะรับตัวน้องๆ ไว้พร้อมพาดำน้ำประมาณ 2-3 วินาที จากนั้นจึงพาเคลื่อนที่ไปหาที่ยึดเกาะที่ปลอดภัย หรือส่งเจ้าตัวเล็กให้ถึงอ้อมกอดคุณพ่อคุณแม่ที่รอรับอยู่ในสระว่ายน้ำค่ะ

 • กรณีที่เจ้าตัวเล็กเคยฝึกพื้นฐานการดำน้ำ การว่ายน้ำและการลอยตัวในน้ำมาแล้ว คุณครูผู้สอนว่ายน้ำอาจให้น้องฝึกทักษะการเอาตัวรอดจากกิจกรรมนี้ด้วยการ Slider ลงมาแล้วใช้วิธี Kick Kick Paddle Paddle (ตีขาและมือ) เพื่อว่ายน้ำเข้าไปหาที่ยึดเกาะที่ปลอดภัยด้วยตัวเอง แต่ยังอยู่ภายใต้การดูแลอย่างใกล้ชิดของคุณครูผู้สอนว่ายน้ำและคุณพ่อคุณแม่นะคะ

 • ช่วยพัฒนากล้ามเนื้อมัดใหญ่และกล้ามเนื้อมัดเล็กของลูกเนื่องจากเขาได้ฝึกควบคุมการทำงานประสานกันของกล้ามเนื้อทุกๆส่วนในร่างกายยิ่งเมื่อเป็นการเคลื่อนไหวขณะอยู่ในน้ำจะยิ่งมีผลต่อความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในเด็กค่ะเป็นการปูพื้นฐานให้ขาและเท้าของลูกแข็งแรงก่อนที่เขาจะเริ่มหัดยืนและเดินนะคะ

 • พัฒนาเซลล์สมองผ่านประสาทสัมผัสทั้ง 5 ของลูกรักได้เป็นอย่างดี ทำให้เขาสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ได้เร็วขึ้น กระตุ้นการสร้าง Growth hormone ทำให้ร่างกายเจริญเติบโตอย่างสมวัยที่สำคัญยังช่วยให้ปอดแข็งแรงลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหอบหืดเมื่อโตเขาขึ้นได้ด้วยนะคะ

 • การฝึกว่ายน้ำร่วมกับครูฝึก คุณพ่อคุณแม่ และเพื่อนๆ วัยเดียวกัน ถือเป็นการสร้างประสบการณ์ในการทำกิจกรรมร่วมกับผู้อื่น ฝึกการสื่อสารและกระบวนการเรียนรู้ ช่วยให้เจ้าตัวเล็กเข้าสังคมได้ดี ปรับตัวง่าย ไม่กลัวคน และมีความมั่นใจในตัวเอง

 • ช่วยเสริมสร้างสุขภาวะทางอารมณ์ที่ดีให้กับลูก นอกจากนี้การได้ออกแรงสูญเสียพลังงานไปขณะทำกิจกรรมจะยิ่งทำให้เขาทานได้มากขึ้น เจริญอาหาร และพักผ่อนนอนหลับได้อย่างเต็มที่ด้วยค่ะ

 • เป็นการปูพื้นฐานสำคัญของทักษะการเอาตัวรอดทางน้ำให้กับลูก ถือเป็นการป้องกันอันตรายหากลูกเกิดอุบัติเหตุหรือต้องเผชิญเหตุฉุกเฉินทางน้ำค่ะ

“Slider หรรษา” สนุกมาก…ประโยชน์เพียบ

กิจกรรม Slider หรรษา ไม่เพียงช่วยให้เจ้าตัวเล็กวัยซนได้ฝึกใช้กล้ามเนื้อมัดเล็กและกล้ามเนื้อมัดใหญ่จากการปีนป่ายเท่านั้นนะคะ แต่ยังมีประโยชน์ต่อพัฒนาการด้านอื่นๆ ด้วย ดังนี้ค่ะ

 • การปีนขึ้นสไลเดอร์จะช่วยให้น้องๆ ได้ฝึกการทรงตัว การใช้กล้ามเนื้อมัดเล็ก กล้ามเนื้อมัดใหญ่ และการทำงานประสานกันของตา มือ และขาค่ะ

 • ช่วยให้น้องๆ ได้ฝึกความกล้าตัดสินใจในการปล่อยตัวลงน้ำ

 • ช่วยฝึกความมั่นใจในการดำน้ำ

 • ช่วยให้น้องๆ ได้เรียนรู้ทักษะการเคลื่อนที่ในน้ำ และทักษะการช่วยเหลือตัวเองในการหาที่เกาะที่ปลอดภัย ซึ่งเป็นพื้นฐานของการเอาตัวรอดทางน้ำยามฉุกเฉิน ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำที่อาจเกิดขึ้นได้ค่ะ

ระยะเวลาเพียงครึ่งชั่วโมงแห่งการเรียนรู้ไม่ได้สร้างเพียงทักษะใดทักษะหนึ่งให้ลูกนะคะ แต่เป็นช่วงเวลาแห่งการหลอมรวมการส่งเสริมพัฒนาการในหลากหลายด้าน เพราะนอกจากความแข็งแรงของร่างกายแล้ว ความสนุกและเสียงหัวเราะขณะทำกิจกรรม Slider หรรษา จะทำให้เจ้าตัวเล็กอารมณ์ดี มีความสุข เป็นการส่งเสริมพัฒนาการด้านจิตใจและอารมณ์ ที่ส่งผลดีต่อพื้นฐาน EQ และ IQ ของลูกอีกด้วยค่ะ


🌐 babyswimmingthailand.com

✨มาร่วมมอบของขวัญล้ำค่าที่จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิตกับ BABY SWIMMING โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 และได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ 🇹🇭💯🏆🎉😊🙏🏻✨

✨”BABY SWIMMING, A Precious Gift for Your Kids” 🐳 🏊🏻 💦 💙 🎁 ✨

#babyswimming #สอนว่ายน้ำเด็ก #เรียนว่ายน้ำเด็ก #สระว่ายน้ำเด็ก #โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก #สระน้ำอุ่น #สระในร่ม

Share this