เป็นระยะเวลามากกว่า 6 เดือนแล้วนะคะที่เชื้อไวรัส “โควิด-19” ระบาดอย่างต่อเนื่องจนสร้างผลกระทบไปทั่วโลก ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยที่ถึงขั้นต้องมีการ Lockdown ปิดสถานที่ต่างๆ โดยเฉพาะแหล่งที่ผู้คนจำนวนมากต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกันอย่าง “มหาวิทยาลัยและโรงเรียน” จนวันนี้ที่สถานศึกษาทุกแห่งได้กลับมาเปิดตามปกติอีกครั้ง แต่ก็ยังไว้ใจภัยร้ายจากโควิด-19 ไม่ได้นะคะ เพราะไม่ว่าจะอยู่ในสถานที่ใดก็ยังคงต้องปฏิบัติตัวตามหลัก social distancing เหมือนเดิม ดังนั้น คุณพ่อคุณแม่จึงต้องเตรียมลูกให้พร้อมไปโรงเรียนแบบ New Normal ให้ปลอดภัย ห่างไกลจากโควิด-19 กันนะคะ วันนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ เกี่ยวกับ “วิธีเตรียมตัวให้พร้อมไปโรงเรียนแบบไร้กังวลเรื่องโควิด” มาฝาก จะมีอะไรบ้างมาดูกันค่ะ

“6 วิธีเตรียมตัวให้พร้อมไปโรงเรียนแบบไร้กังวลเรื่องโควิด”

 1. อธิบายให้เด็กๆ รู้จักและเข้าใจว่า “โควิดคืออะไรทำไมต้อง New Normal”
  ข้อนี้เป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกเลยนะคะ เด็กๆ ต้องรู้ก่อนค่ะว่า “โควิด-19” คืออะไร ร้ายแรงแค่ไหน และในสถานการณ์ที่ความปลอดภัยไม่เต็มร้อยแบบนี้ การปฏิบัติตัวและใช้ชีวิตแบบ New Normal สำคัญอย่างไร ดังนั้น หน้าที่ของคุณพ่อคุณแม่คืออธิบายให้ลูกเข้าใจสถานการณ์ค่ะ โดยอาจใช้วิธีเล่าเป็นนิทานง่ายๆ ให้เขาฟัง หรือลองหาข้อมูลเป็นคลิปการ์ตูนใน YouTube ก็ได้ค่ะ เพราะเขาจำเป็นต้อง “ปรับ” วิถีชีวิตและพฤติกรรมบางอย่างทั้งที่บ้านและที่โรงเรียนอย่าง “เคร่งครัด” เมื่อลูกเข้าใจเขาจะได้ให้ความร่วมมือโดยไม่งอแงนะคะ
 1. หมั่นเช็กสุขภาพลูกอย่างสม่ำเสมอ
  อุปกรณ์วัดไข้เป็น item ที่ต้องมีติดบ้านนะคะ เวลาจะวัดไข้ลูกก็ลองชวนเล่นบทบาทสมมติผลัดกันเป็นคุณหมอและคนไข้ดู เขาจะได้รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่ทำได้เป็นกิจวัตร ไม่กังวลหรือเครียดค่ะ ซึ่งหากลูกเริ่มมีไข้ หรือมีอาการไม่สบายไม่ควรให้ไปโรงเรียนนะคะ และถ้าอาการลูกไม่ดีขึ้นควรพาไปพบคุณหมอทันที เพื่อรักษาอาการให้หายก่อนไปโรงเรียนนะคะ
 1. ความสะอาดเป็นเรื่องใหญ่
  สุขอนามัยเป็นเรื่องสำคัญมากนะคะโดยเฉพาะในช่วง COVID-19 แบบนี้ ละเลยไม่ได้เลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่ต้องกำชับและสอนลูกเรื่องความสะอาดทั้งของร่างกาย อาหารและอุปกรณ์รับประทานอาหาร รวมทั้งของใช้ส่วนตัวนะคะ

  ร่างกาย: คุณพ่อคุณแม่ต้องสอนให้ลูกน้อยเรียนรู้วิธีการล้างมือให้สะอาด “อย่างถูกวิธี” โดยถูฝ่ามือ หลังมือ ซอกนิ้วมือ กำปั้น เล็บ นิ้วหัวแม่มือ และข้อมือให้ทั่วบริเวณ นาน 15-30 วินาที ซึ่งควรกำชับให้ลูกล้างมือเป็นประจำทั้งก่อนและหลังมื้ออาหาร รวมถึงหลังจากหยิบจับสิ่งของต่างๆ หรือหลังใช้มือปิดปากขณะไอ จาม ก่อนที่มือจะสัมผัสใบหน้า จมูก หรือปาก ด้วยน้ำสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์ 70% นะคะ

  อาหารและอุปกรณ์รับประทานอาหาร: ไม่ว่าอะไรก็ตามที่ลูกรักสามารถนำใส่ปากน้อยๆ ของเขาได้ “ต้องสะอาด” ค่ะ ดังนั้น หากเป็นไปได้ คุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมอาหารให้ลูกเองทั้งมื้อเช้าและมื้อกลางวันที่ต้องนำไปทานที่โรงเรียน เพราะสามารถควบคุมดูแลเรื่องความสะอาดได้ดีที่สุด แต่หากจำเป็นต้องให้ลูกทานมื้อกลางวันที่โรงเรียน ควรเตรียมอุปกรณ์รับประทานอาหารส่วนตัวให้ลูกพกใส่กระเป๋าไปด้วย ทั้งกล่องข้าว จานข้าว ช้อนส้อม แก้วน้ำหรือขวดน้ำดื่ม รวมถึงหลอดดูดน้ำด้วย และต้องกำชับเด็กๆ ไม่ให้ใช้สิ่งของเหล่านี้ร่วมกับใครอย่างเด็ดขาด

  เครื่องเขียนและอุปกรณ์การเรียน: ปากกา ดินสอ ยางลบ ไม้บรรทัด กระเป๋านักเรียน รวมถึงอุปกรณ์การเรียนอื่นๆ คือแหล่งสะสมเชื้อโรคที่ไว้ใจไม่ได้เลยค่ะ คุณพ่อคุณแม่จึงต้องชวนลูกทำความสะอาดอุปกรณ์ส่วนตัวของเขาให้สะอาดทุกครั้งหลังกลับจากโรงเรียนทุกวัน หรืออย่างน้อยที่สุดสัปดาห์ละครั้ง โดยอาจใช้แผ่นแอลกอฮอล์ (Alcohol Pad) เช็ด หรือใช้สเปรย์แอลกอฮอล์ฉีดพ่นแล้วเช็ดด้วยผ้าสะอาดก็ได้นะคะ แค่นี้ก็เบาใจได้อีกหนึ่งสเต็ปแล้วค่ะ
 1. “หน้ากากอนามัย” เกราะประจำกาย ป้องกันภัยโควิด-19
  การไปโรงเรียนในวิถี New Normal นั้น item สำคัญที่เจ้าตัวเล็กต้องมีติดตัวคือ หน้ากากอนามัย หรือหน้ากากผ้า ค่ะ โดยคุณพ่อคุณแม่ควรเตรียมหน้ากากสำหรับป้องกันโควิด-19 ให้กับลูกรักอย่างน้อย 2 ชิ้นทุกวัน โดย 1 ชิ้น ใช้ตอนใส่ออกจากบ้าน และสำรองติดกระเป๋าไว้อีก 1 ชิ้น เพื่อเปลี่ยนระหว่างวัน หรือใช้ยามฉุกเฉิน นอกจากนี้กระเป๋าของลูกยังต้องมีเจลแอลกอฮอล์ล้างมือ และสเปรย์แอลกอฮอล์สำหรับพกพา ผ้าสะอาด หรือกระดาษทิชชูเปียก เพื่อใช้สเปรย์ฉีดพ่นโต๊ะ เก้าอี้ และใช้ผ้าเช็ดทำความสะอาดโต๊ะก่อนเขาจะสัมผัสนั่นเองค่ะ แต่ข้อควรระวังอย่างมากๆ คือต้องสอนวิธีการฉีดสเปรย์แอลกอฮอล์ให้กับเด็กๆ นะคะ และต้องเน้นกับน้องๆ ด้วยค่ะว่าห้ามฉีดเข้าตาหรือนำไปฉีดเล่นแกล้งเพื่อนโดยเด็ดขาดค่ะ
 1. ปฏิบัติตามกฎของโรงเรียนอย่างเคร่งครัด
  ไม่ใช่แค่ครอบครัวเราหรอกค่ะที่ต้องใช้ชีวิตแบบ New Normal แต่โรงเรียนต่างๆ เองก็ล้วนมีกฎ ข้อบังคับ และมาตรการรับมือเพื่อป้องกันการระบาดของโควิด-19 เช่นเดียวกัน ดังนั้น ทั้งคุณพ่อคุณแม่และน้องๆ ต้องปฏิบัติตามกฎของโรงเรียนอย่างเคร่งครัด ทั้งการสวมหน้ากากอนามัยเมื่ออยู่ภายในโรงเรียน การจอดรถหรือรับ-ส่งลูกในพื้นที่ที่โรงเรียนกำหนด เว้นระยะห่างจากผู้ปกครองคนอื่นไม่น้อยกว่า 1 เมตร และควรให้ความร่วมมือหากต้องผ่านจุดคัดกรองของโรงเรียนด้วยนะคะ
 1. ชวนกันออกกำลังกายได้… ไม่ผิด แต่ต้อง Social Distancing
  ร่างกายที่แข็งแรงคือเกราะกำบังที่แข็งแกร่งจากเชื้อโรคต่าง ๆ ค่ะ ดังนั้น นอกจากจะให้ลูกทานอาหารที่ปรุงสุก สะอาด ถูกหลักโภชนาการแล้ว ควรชวนกันใช้เวลาว่างเพื่อออกกำลังกายด้วยนะคะ โดยอาจเปิดเพลงคลอแล้วแอโรบิคเบาๆ กันทั้งครอบครัว ไปวิ่งจ๊อกกิ้งแบบทิ้งระยะห่างจากคนอื่นอย่างน้อย 2-3 เมตร หรือพาลูกน้อยไปว่ายน้ำ ซึ่งควรเป็นสระว่ายน้ำสำหรับเด็กโดยเฉพาะ และจำเป็นอย่างยิ่งที่จะต้องเป็นสระว่ายน้ำที่ได้รับการรับรองคุณภาพตามมาตรฐานสากล และมีมาตรการการเว้นระยะห่าง (Physical Distancing) อย่างเคร่งครัด รัดกุม แค่นี้คุณพ่อคุณแม่ก็หายห่วงเรื่องโควิด แล้วเด็กๆ ก็จะได้ออกกำลังกายให้แข็งแรงอย่างสนุกสนานด้วยค่ะ

สุดท้ายต้องบอกว่า “คุณพ่อคุณแม่คือ Role Model” ค่ะ การเตรียมความพร้อมไปโรงเรียนแบบ New Normal เพื่อให้ลูกปลอดภัยจากโควิด-19 จะสำเร็จได้ยากมากเลยนะคะหากคุณพ่อคุณแม่ “บอกให้เขาทำ” แต่ “ไม่ปฏิบัติให้เขาเห็น” เพราะคุณพ่อคุณแม่คือ Role Model ที่ลูกพร้อมจะเลียนแบบ ดังนั้น อะไรที่สอน กำชับ หรือบอกให้ลูกทำ คุณพ่อคุณแม่ต้องทำสิ่งนั้นเช่นเดียวกัน ทั้งที่บ้าน ที่โรงเรียน หรือเมื่ออยู่ในที่สาธารณะ ทั้งการสวมหน้ากากผ้าหรือหน้ากากอนามัย การล้างทำความสะอาดมือด้วยสบู่หรือเจลแอลกอฮอล์บ่อยๆ การใช้เฉพาะของส่วนตัวเท่านั้น รวมถึงการเว้นระยะห่างทางสังคมด้วยค่ะ เพื่อให้เขารู้สึกว่านี่คือภารกิจที่ทั้งครอบครัวได้ร่วมมือฟันฝ่าไปด้วยกัน แค่นี้ก็บิงโกแล้วค่ะ         

การไปโรงเรียนในยุค New Normal อาจดูมีรายละเอียดมากมายนะคะ แต่เชื่อเถอะค่ะว่าเป็นข้อดี เพราะไม่เพียงลูกจะปลอดภัยจากโควิด-19 เท่านั้น เพราะเมื่อเขาได้ป้องกันตัวเองอย่างเต็มที่แล้ว อันตรายจากเชื้อโรคอื่นๆ ทั้งไข้หวัดใหญ่ มือ เท้า ปาก ไวรัส RSV ฯลฯ ก็มาคุกคามได้ยากด้วยค่ะ ที่สำคัญคือทุกบ้าน ทุกครอบครัว รวมถึงคุณครูและโรงเรียนต้องร่วมมือกันให้การป้องกันนี้เกิดขึ้นตลอดเวลานะคะ… ตื่นตัวเข้าไว้อย่าให้การ์ดตกกันนะคะ


🌐 babyswimmingthailand.com

✨มาร่วมมอบของขวัญล้ำค่าที่จะติดตัวลูกของคุณไปตลอดชีวิตกับ BABY SWIMMING โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็กแห่งเดียวในประเทศไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานคุณภาพ ISO 9001 และได้รับความไว้วางใจจากโรงพยาบาลชั้นนำ 🇹🇭💯🏆🎉😊🙏🏻✨

✨”BABY SWIMMING, A Precious Gift for Your Kids” 🐳 🏊🏻 💦 💙 🎁 ✨

#babyswimming #สอนว่ายน้ำเด็ก #เรียนว่ายน้ำเด็ก #สระว่ายน้ำเด็ก #โรงเรียนสอนว่ายน้ำเด็ก #สระน้ำอุ่น #สระในร่ม

Share this